#๑๘๕
-๐-๐-๐-
ที่บ้านนี้ มีแน่แน่ แต่เก่าเก็บ
พบถูกเหน็บ ซ่อนไว้ ให้สับสน
อายุกาล นานกว่า ห้าปีวน
เก็บนานจน จำไม่ได้ ถ้าไม่เจอ
แต่คุณพี่ บอกมา ว่าผงหรี่
ใช้แทนที่ ผงฮังเล เอ..ได้เหรอ
แล้วความเป็น ฮังเลไซร้ อยู่ไหนเออ
ได้แต่เผลอ สงสัย ไยเหมือนกัน
แม้ถามดู กู๋เกิลมา ว่าเปลี่ยนได้
เมื่อยามไร้ ผงฮังเล เทแทนนั่น
ผงกะหรี่ ผง curry ก็ดีครัน
กลิ่นหอมมัน คงคล้าย ลองใช้ดู
ส่วนเครื่องแกง กระเทียม พริก ข่า ตะไคร้
หอมแดงใส่ ขมิ้นตำ กะปิคู่
เหมือนพริกแกง ที่ตำขาย ใช่ไหมครู
เปิดอากู๋ ดูบางราย ไม่เห็นมี
คงประมาณ ว่าคร้าน งานตำโขลก
ก็เลยโยก พริกแกงเผ็ด สำเร็จนี่
มาหมักหมู พร้อมโรยผง คงหอมดี
ก่อนลงจี่ ในกะทะ ผัดคละปน
บางตำรา ว่าถั่ว คั่วสักหน่อย
บุบค่อยค่อย ใส่ไปด้วย ช่วยให้ข้น
บางตำรา สับปะรด อย่ามากจน
เปรี้ยวจะล้น เกินไป รสไม่ลำ
จริงจริงแล้ว รสอร่อย อะไรแน่
จักได้แก้ ถูกนา อย่าอึ้งอ้ำ
ควรเปรี้ยวหวาน มันเค็ม หรือเผ็ดนำ
จะได้ทำ ถูกใจ ไว้ฝีมือ
-๐-๐-๐-
กรชุลี ฉงฉัย ๔ ข้อจ้ะ