Username:

Password:


  • บ้านกลอนน้อยฯ
  • ช่วยเหลือ
  • ค้นหา
  • เข้าสู่ระบบ
  • สมัครสมาชิก
บ้านกลอนน้อย - กลอนสบายๆ สไตล์ลิตเติลเกิร์ล >> คำประพันธ์ แยกตามประเภท >> ห้องนั่งเล่นพักผ่อน >> ผมคิดทำนาจริง ๆ (เรื่องสั้นเพื่อสังคม2)
หน้า: [1]   ลงล่าง
« หน้าที่แล้ว ต่อไป »
พิมพ์
ผู้เขียน หัวข้อ: ผมคิดทำนาจริง ๆ (เรื่องสั้นเพื่อสังคม2)  (อ่าน 6183 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้
นายประทีป วัฒนสิทธิ์
ผู้มีจินตนาการ
****

จำนวนผู้เยี่ยมชม:10856
ออฟไลน์ ออฟไลน์

ID Number: 75
จำนวนกระทู้: 1375



อีเมล์
| |
ผมคิดทำนาจริง ๆ (เรื่องสั้นเพื่อสังคม2)
« เมื่อ: 21, ตุลาคม, 2556, 07:47:55 AM »
บ้านกลอนน้อยฯบ้านกลอนน้อยฯ

Permalink: ผมคิดทำนาจริง ๆ (เรื่องสั้นเพื่อสังคม2)
 
ผมคิดทำนาจริง ๆ

          ผมมีโอกาสได้สนทนากับอดีตนายดาบตำรวจท่านหนึ่ง เราเป็นญาติใกล้ชิดกัน ท่านเพิ่งจะลาออกจากราชการประมาณ 1 เดือนที่ผ่านมา

          พบกันครั้งนี้รู้สึกแปลกใจที่ดูบุคลิกเปลี่ยนไปมาก ไม่ว่าด้านกาย และจิตใจ ร่างกายแข็งแรงดูได้จากหน้าตาแดงอมชมพู ใบหน้ายิ้มแย้ม เมื่อได้สนทนาก็รู้ว่าความคิดอ่าน ความรู้สึกด้านต่าง ๆ เปลี่ยนไปจากเดิม

          "ผมออกมาทำสวนแล้ว" นายดาบพูดเน้นเสียงชัดเจน

          "อ้าว..แล้วไหนเคยพูดว่าจะเอานายร้อย" ผมแย้งทันที

          เขาเคยปรารภเรื่องใฝ่ฝันจะเป็นนายร้อยตำรวจกับผมอยู่เสมอ

          "เรามันลูกคนจน ลูกชาวนา มีโอกาสถึงขนาดนี้ก็นับว่าบุญ" พูดอย่างภูมิใจที่ได้รับตำแหน่งพลฯ ตำรวจ และก็พูดในลักษณะเช่นนี้กับผมอยู่เสมอ

          วันนี้เราพูดคุยกันหลายเรื่อง เรื่องของวิถีชีวิต เรื่องสังคม เรื่องการเมือง และเรื่องสับเพเหระอื่น ๆ แต่ก็ไม่วายจะมาลงเอยเรื่อง "นายร้อยตำรวจ" และเรื่องนี้เองที่ผมยังประทับใจอยู่อย่างไม่รู้ลืม

          "ตอนแรกผมตั้งใจจะใช้ชีวิตราชการตำรวจให้ก้าวหน้า ถึงติดชั้นนายร้อย และก็สอบผ่านจริง ๆ นี่ถ้าไม่ลาออกก็จะติดยศอีกประมาณ 2 เดือนข้างหน้า" ผมมองหน้า ตั้งใจจะแสดงความคิดเห็นก็สอดพูดไม่ทัน

          "มาระยะหลังความคิดผมเปลี่ยนไปมากจริง ๆ คงไม่ใช่งานมันสอนเรา แต่คงได้สัมผัส ได้เก็บข้อมูลต่าง ๆ จากการปฏิบัติงาน มาผนวกกับคำสั่งสอนของพ่อแม่ที่ให้ยึดความถูกต้อง ความซื่อสัตย์ ความเอื้ออาทร มีจิตใจเมตตาปรานี เลยไม่คิดที่จะเป็นนายร้อย" หยุดจิบน้ำแก้คอแห้ง

          "ตอนนี้ผมก็ยังมุ่งหวังที่จะทำเรื่องร้อยให้ได้ อาจเป็นเพราะความคิดเดิม แต่ขอเปลี่ยนร้อยนิดหนึ่ง คือไม่คิดจะเป็นนายร้อย แต่จะทำนาสักร้อย จะร้อยไร่ จะร้อยแปลง จะร้อยตารางวา หรือจะร้อยตารางเมตรน่าจะดีกว่านายร้อยตำรวจ"

          "มีความคิดอะไรอยู่" ผมถาม และอยากรู้คำตอบที่แท้จริง
          มันเป็นคำตอบที่กลั่นออกจากใจจริง คำตอบนี้ยังก้องกังวานในหูผมตลอดเวลา

          "ผมคิดว่าผมมีความสุข ถ้าผมทำนาสักร้อยตารางวา แต่ให้ทำนาในพื้นที่นาจริง ๆ นี่ถ้าผมเป็นนายร้อย ผมต้องฝืนใจทำนาบนหลังคน"

  
ประทีป  วัฒนสิทธิ์
21 ตุลาคม 2556


รายนามผู้เยี่ยมชม : , รินดาวดี, วรรณดี, , ปลายฝน คนงาม, Black Sword, รพีกาญจน์

บันทึกการเข้า

..
สารบัญบทกลอน  "นายประทีป วัฒนสิทธิ์"
..

หน้า: [1]   ขึ้นบน
พิมพ์
« หน้าที่แล้ว ต่อไป »
กระโดดไป:  

Powered by SMF 1.1.14 | SMF © 2006-2009, Simple Machines LLC
Simple Audio Video Embedder
| Sitemap
NT Sun by Nati
หน้านี้ถูกสร้างขึ้นภายในเวลา 0.096 วินาที กับ 31 คำสั่ง
กำลังโหลด...